Đá Pressing Là Gì? Một Số Lối Đá Pressing Hiệu Quả

Đá Pressing Là Gì? Một Số Lối Đá Pressing Hiệu Quả

Trong môn thể thao vua, Pressing là một lối chơi khá nổi tiếng và được nhiều người áp dụng. Nhưng không phải ai cũng nắm được lối chơi này. Vậy Pressing là gì? Những ưu nhược điểm và đội hình được sủa dạng trong Pressing? Cùng Kubet tìm hiểu nhé!

Pressing là gì?

Tìm hiểu Pressing là gì? thì đây là một lối đá không thể thiếu trong thể thao bóng đá. Mặc dù lối đá này được các đội bóng sử dụng khá thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết đây là lối đá Pressing.

Đá Pressing là một loạt các kỹ thuật, chiến thuật của 1 nhóm hay cả đội bóng với mục đích tạo áp lực lên toàn bộ cầu thủ bên phía đối phương nhằm mục đích giành bóng. Lối chơi này được áp dụng bởi các đội ít có cơ hội sở hữu bóng hơn so với đội còn lại trên sân, giúp tăng cơ hội có bóng.

 Lối đá Pressing là gì?
Lối đá Pressing là gì?

Nếu thường xuyên theo dõi các trận cầu thì bạn sẽ nhận thấy các đội bóng lớn như Liverpool, Atletico Madrid, Borussia Dortmund…đều sử dụng lối đá Pressing. Qua đó cũng nhận định được mặt mạnh và yếu của lối đá này. 

Nhìn chung các đội sử dụng Pressing dễ bị các đội bóng khác tấn công do tạo ra một số khu vực trống ở tuyến phòng thủ, khiến họ dễ bị thủng lưới nhà.

Xem thêm: Manucian Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Biệt Danh Manucian

Một số lối đá Pressing phổ biến

Lối đá phổ biến thường dùng trong Pressing là gì? Hiện có 4 loại Pressing thường gặp như sau:

  • Pressing tầm cao: Lối đá này áp sát các cầu thủ đối phương ngay trong phần sân nhà. Khi đó toàn bội đội hình dâng cao khiến đối phương không thể triển khai bóng tiếp.
  • Pressing tầm trung: Đúng như tên gọi khi Pressing tầm trung áp sát các đối thủ khu vực trung lộ. Dây cũng là một trong những lối đá Pressing thông minh nhất khi vừa tạo áp lực để cướp bóng, vừa đảm bảo an toàn cho phần sân nhà.
  • Pressing tầm thấp: Pressing này chỉ gây áp lực từ nửa phần sân nhà trở đi, giúp tiết kiệm thể lực cho hàng thủ. Tuy nhiên lối đá này cũng dễ bị phá vỡ khi đối thủ có cơ hội tạo bàn bằng những pha bóng bổng. Ngoài ra lối đá này cũng tạo ra lỗ hổng khi đối phương có nhiều cơ hội chơi bóng trong phần sân của mình.
  • Pressing khu vực: Với lối đá này các cầu thủ sẽ lựa chọn khu vực để gây áp lực. Những vị trí được lựa chọn thường là đường giáp biên, vị trí dễ dồn đối phương về góc. 

Ưu nhược điểm của Pressing là gì?

Tuy là lối chơi được nhiều đội bóng sử dụng, đem lại nhiều hiệu quả nhưng Pressing vẫn tồn tại một số nhược điểm. Vậy khi nào nên dùng Pressing? Ưu nhược điểm của lối chơi thông dụng nhất hành tinh này.

Ưu điểm Pressing là gì?

Dưới đây là những ưu điểm của lối chơi Pressing. Giải thích lý do tại sao đấy là lối chơi nhiều nguy hiểm nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi.

  • Pressing chính là phương pháp tấn công tốt nhất. Đặc biệt với những đội ít kiểm soát được bóng, giúp tăng cơ hội giữ bóng. Tận dụng thời cơ, điểm yếu đối phương để ghi bàn làm đối phương bất ngờ.
  • Tác dụng phòng thủ: Pressing là lối chơi phòng thủ từ xa cực kỳ hiệu quả. Các cầu thủ thi đấu tuyến trên chính là dàn hậu vệ quyết liệt và khó phá vỡ nhất. Đẩy đội hình luôn chơi ở tầm cao qua đó giành cơ hội chiến thắng khi áp sát khung thành đối phương.
  • Chống bóng bổng: Pressing nếu được áp dụng hợp lý sẽ là lối đá chống bóng bổng cực hiệu quả, đặc biệt với những đội bóng có thể lực kém hơn so với đối thủ.
  • Khắc phục yếu điểm khu vực trung lộ: Với những đội bóng có tuyến giữa yếu thì Pressing chính là lối đá lấp hết yếu điểm này. Do bản chất Pressing là lối đá thu bóng và chuyền bóng cho tiền đạo một cách nhanh nhất.

Nhược điểm Pressing là gì?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên thì Pressing còn có một số nhược điểm cần khắc phục như:

  • Yêu cầu thể lực: Pressing không phải là lối đá được áp dụng cho đội có thể lực yếu. Do khi đá Pressing, các cầu thủ phải di chuyển liên tục, đặc biệt với các tuyến trên do khu vực hoạt động rộng. 
  • Lỗ hổng phòng ngự: Việc dâng cao đội hình cũng tạo khoảng trống mênh mông giữ thủ môn và các trung vệ. Nếu đối thủ vượt qua được lưới Pressing rất có thể đội bóng sẽ đối mặt với nguy hiểm bị thủng lưới. 

Cách thoát lưới Pressing đối thủ

Pressing là lối chơi bóng rất mạnh mẽ và được nhiều đội bóng sử dụng. Lưới đá Pressing là gì? Chiến thuật này được các huấn luyện viên hàng đầu gỡ như thế nào? Cùng xem nhé.  

Sử dụng cầu thủ giỏi

Lưới đá Pressing dễ dàng bị phá vỡ bởi các cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt. Họ có thể làm cùng lúc nhiều việc như dắt bóng vượt mặt 3 đến 4 cầu thủ đối phương. Từ đó nhanh chóng phá lưới Pressing và nhanh chóng mở ra đường bóng phản công.

Thể lực sung mãn vượt đối phương khi đá Pressing
Thể lực sung mãn vượt đối phương khi đá Pressing

Chiến thuật chuyền dài

Đây là chiến thuật tương đối đơn giản và hiệu quả, khi sử dụng chiến thuật này các HLV thương tung ra các cầu thủ có thể chuyền bóng dài.

Xem thêm: Scudetto Là Gì? Những Điều Mọi Người Chưa Biết Về Scudetto

Kết luận 

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn Pressing là gì? Nếu muốn tìm hiểu thêm về lối đá này, hãy hòa chung nhịp đập cùng các kênh thể thao hàng đầu, tham gia bình luận và đưa ra ý kiến cùng hội anh em yêu bóng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *